Mọi vấn đề sức khỏe đều có thể cải thiện bằng chế độ ăn uống, rối loạn nội tiết tố nữ cũng vậy. Và nếu bạn đang thắc mắc rằng rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn gì hay không nên ăn gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.
Cô Magdalena Wszelaki, tác giả của cuốn sách Cooking for Hormone Balance, đồng thời cũng là một huấn luyện viên sức khỏe toàn diện, đã tự chữa lành nhiều bệnh, bao gồm cả rối loạn tự miễn, suy thượng thận và dư thừa estrogen cho biết: “Tôi thấy phụ nữ nhận được kết quả tốt nhất là khi họ áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, không gluten, sữa, ngô, đậu nành và ít đường”.
Rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn gì, không nên ăn gì? |
Do đó, việc chúng ta nên tìm hiểu rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn gì, không nên ăn gì là một lẽ đương nhiên.
Rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn gì?
Hạt lanh, các loại rau họ cải, bitter greens, rau mầm bông cải xanh và các loại rau biển được cho là những thứ mà người bị rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn hàng ngày, bởi vì chúng có tác dụng ổn định hormone rất tốt.
Hạt lanh: Giảm estrogen dư thừa, kiểm soát đường huyết
Người bị rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn hạt lanh vì nó chứa một dạng hợp chất có tên là phytoestrogen, hợp chất này có thể liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể người, làm giảm lượng estrogen dư thừa – nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe ở phụ nữ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng hoặc ung thư vú.
Ngoài ra, hạt lanh còn chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan, giúp cải thiện đáng kể hệ tiêu hóa. Riêng chất xơ không hòa tan có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Để sử dụng hạt lanh, tốt nhất là thêm khoảng 2 thìa cà phê hạt này vào cốc sinh tố đều đặn mỗi ngày.
Các loại rau họ cải: Nên ăn để duy trì estrogen ở mức bình thường và ổn định
Người bị rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn các loại rau họ cải để duy trì estrogen ở mức bình thường |
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi chứa một hợp chất có tên là diindolylmethane (DIM), giúp duy trì mức estrogen ở mức bình thường và ổn định. Vì vậy đây cũng là một trong những thứ mà người rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn.
Với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), u vú, ung thư vú do rối loạn nội tiết tố nữ, tốt nhất là nên sử dụng 3 – 5 phần rau củ nấu chín mỗi ngày, trong đó 1 phần là 80g.
Bitter greens: Rối loạn nội tiết tố nên ăn để đào thải lượng hormone dư thừa
Bitter greens là những loại rau có lá màu xanh và vị hơi đắng, chẳng hạn như cải xoong, bồ công anh hay rau cải lông. Vitamin và chất xơ trong các loại rau này vừa cần thiết cho việc sản xuất hormone, lại vừa kích thích tiêu hóa để đào thải lượng hormone dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, thêm một chút Bitter greens vào đĩa salad hàng ngày là việc rất nên làm nếu bạn bị rối loạn nội tiết tố nữ.
Rau mầm bông cải xanh: Chống oxy hóa, bài tiết hormone dư thừa hiệu quả
Người bị rối loạn nội tiết tố nữ nên ăn rau mầm bông cải xanh vì nó chứa hàm lượng sulphoraphane cao – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có đặc tính chống ung thư, hỗ trợ giải độc gan và bài tiết các hormone dư thừa. Trong đó, sử dụng rau mầm bông cải xanh để làm salad là cách tốt nhất để giữ trọn dinh dưỡng của loại rau này.
Rau mầm bông cải xanh rất tốt cho phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố |
Rau biển: Giàu vitamin B, giúp cân bằng hormone, tốt cho tuyến vú
Các loại rau biển bao gồm rong biển, tạo bẹ, và dulse (một loại tảo đỏ mọc hoang dại ở Bắc Đại Tây Dương). Chúng rất giàu vitamin B, đây cũng là dưỡng chất quan trọng cho sự cân bằng hormone và hỗ trợ sức khỏe của tuyến vú. Phụ nữ có thể sử dụng chúng để làm salad, súp hoặc nấu canh.
Rối loạn nội tiết tố nữ không nên ăn gì?
Bên cạnh những thứ tốt cho việc cân bằng nội tiết tố thì cũng có rất nhiều đồ ăn không tốt cho nồng độ hormone của người phụ nữ mà chúng ta cần tránh. Danh sách này bao gồm
Đồ ăn nhiều đường: Làm các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ trầm trọng hơn
Đường nâu, đường trắng, siro, bánh kẹo ngọt hay bất cứ thứ gì nhiều đường đều làm trầm trọng hơn các triệu chứng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ. Không chỉ vậy, nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch, ngăn cản sự hấp thu của nhiều loại vitamin và gây sâu răng.
Đồ uống có cồn và cafein: Làm tăng estrogen và progesterone
Cafein và rượu đều làm tăng những cơn bốc hỏa và làm tăng hormone estrogen cũng như progesterone, đặc biệt ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đó là lý do tại sao những người bị rối loạn nội tiết tố nữ không nên sử dụng nhiều bia rượu, cà phê.
Phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố không nên sử dụng đồ uống có cồn hoặc cafein |
Đồ ăn nhanh và đồ ăn giàu chất béo no: Không nên ăn vì làm tăng bài tiết hormone quá độ
Người rối loạn nội tiết tố nữ không nên ăn đồ ăn nhanh, bao gồm sandwich, khoai tây chiên, gà rán, pizza, xúc xích vì chúng gây ra tình trạng tăng cân kiểm soát và kích thích các hormone bài tiết quá độ. Ngoài ra, nạp nhiều chất béo và các chất nhân tạo cũng làm tích lũy độc tố trong cơ thể, tăng tốc độ lão hóa và làm mất cân bằng nội tiết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét